Bí quyết gì đằng sau hương vị “thơm ngon tự nhiên” của các loại Rượu Nhật Bản?

Links từ nhà Tài trợ

Nếu được hỏi đâu là thiên đường của rượu, có lẽ câu trả lời hiện lên trong đầu chúng ta là những quốc gia châu Âu như Pháp, Ý,… Thế nhưng để thưởng thức hương vị rượu đậm chất cổ truyền của dân Châu Á phải nhắc đến rượu Nhật. Đến Nhật mà chưa từng uống rượu là một tổn thất to lớn.

Bạn đã bao giờ tự hỏi có bí quyết gì bên trong hương vị độc đáo của những loại rượu Nhật Bản?

Rượu làm ra có ngon hay không phụ thuộc vào ba yếu tố: thời tiết, thổ nhưỡng và kĩ thuật của người trồng nho (ở nước ta hay gọi là “Thiên thời địa lợi nhân hòa”)

Người dân Nhật thời xưa không có thói quen uống rượu, tuy nhiên sau khi du nhập văn hóa phương Tây, khoảng 10% nho được trồng trên cả nước dùng vào mục đích làm rượu. Bản thân người Nhật cũng đã sáng tạo ra được rất nhiều loại rượu độc đáo, chỉ có ở xứ xở hoa Anh Đào.

Hôm nay Japo sẽ giới thiệu đến các bạn một số đặc sản rượu của từng địa phương.

Quận Aomori

Địa phương Tsugaru thuộc Aomori là một trong những nơi lý tưởng để sản xuất rượu vang. Tại đây vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8, lượng mưa thấp, ánh nắng chan hòa, thời tiết vô cùng lý tưởng cho sự phát triển của nho.

Bên cạnh đó, đất chính là đất tro núi lửa. Loại đất này ban đầu sẽ phá hoại tầng sinh vật ở trên cùng, nhưng khi ngấm xuống lòng đất sẽ khiến đất trở nên màu mỡ, giàu dưỡng chất. Đồng thời, đất tro núi lửa có khả năng giữ nước tốt, rất phù hợp để trồng trọt.

Quận Yamagata

Mùa hè ở Yamagata thuộc vùng Tohoku rất nóng, nhưng vào tháng 9 trời lại trở lạnh đột ngột.

Thời tiết có vẻ khắc nghiệt ấy bất ngờ thay lại là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của Nho. Một khi được làm lạnh, Nho sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn, vì thế khi chín, mùi vị và hương thơm sẽ càng thêm đậm đà. Đây chính là một trong những yếu tố làm nên món rượu ngon.

Quận Nagano

Trên khắp Nhật Bản có nhiều vùng trồng Nho và sản xuất rượu nổi tiếng, nhưng để lựa chọn một địa phương để trở thành thiên đường rượu Nho, đó chắc hẳn phải là Nagano.

Vùng Shioriji thuộc Nagano là vườn Nho Merlot lớn ở Nhật Bản (Merlot là giống Nho chuyên dùng làm rượu vang có màu xanh Lam sẫm hay còn gọi là xanh Đen). Tương tự như ở Aomori, đất ở đây là đất tro núi lửa. Thêm vào đó, xung quanh khu vực này được bao bọc bởi núi cao do đó lượng mưa rất ít. Chính những điều kiện tự nhiên ấy cộng với kinh nghiệm dày dặn của những người nông dân đã khiến rượu Nho ở vùng này có hương thơm đặc trưng.

Nho Merlot

Ngoài ra, làng Takayama cũng tại vùng Nagano này trồng rất nhiều Nho Chardonnay (Giống Nho có vỏ màu xanh lá cây được dùng để chế biến rượu vang trắng).

Bên cạnh những địa phương kể trên, Yamanashi, Hokkaido và Iwate cũng được biết đến như những địa phương sản xuất rượu nổi tiếng của Nhật Bản.

Không giống Whisky, Vang là loại rượu được làm ra từ bàn tay cần mẫn của người nông dân, hòa quyện với hồn đất và tiết trời. Vì thế khi nhấp rượu, hãy để những cảm giác tinh tế từ mùi vị và hương thơm được chắt lọc từ tinh túy thiên nhiên và con người, nhẹ nhàng quyến rũ bạn vào cơn say mà bạn sẽ chẳng bao giờ muốn tỉnh lại.

Đồng ý là Vang Nhật có vị rất đặc biệt, thế nhưng nếu ở Việt Nam, bạn có thể đến một nơi gần hơn để thưởng thức Vang theo đúng nghĩa. Đó là Australia. Đặc biệt tôi đã có dịp thử qua Vang Trắng Australia, mùi vị quả không đùa được đâu.

Các bạn có muốn tìm hiểu sâu vào quy trình làm rượu cũng như cách thưởng thức đúng một ly rượu ngon, hãy đến thăm nhà máy rượu nổi tiếng ở Australia và cùng trải nghiệm từ thực tế.

 

Đàn ông Nhật thời đại này ra sao khi không nghiện việc không rượu, không xe

Happy Travelers 4 – hành trình thăm ngôi Đền lớn nhất Tochigi và thử loại Rượu ngon nhất Nhật Bản.

Uống các loại rượu Nhật thả ga chỉ với 6 trăm nghìn VND

 

 

 

 

 

Links từ nhà Tài trợ
Share on Facebook83Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: