Nhật Bản cũng có một món muối chua được mệnh danh như Kim Chi xứ Hàn – Bạn đã thử qua?

Links từ nhà Tài trợ

Bạn đã bao giờ nhìn thấy củ cải màu vàng chưa?

Ảnh: https://item.rakuten.co.jp/tukeru-shopping/nukatakuan780/

Trong bữa cơm của nhiều gia đình Nhật không thể vắng bóng món củ cải vàng như hình. Nó phổ biến đến nỗi, nếu Hàn Quốc có Kim Chi là món muối chua quen thuộc thì “Takuan”- tên của củ cải vàng là đại diện cho thế giới đồ chua đến từ Nhật Bản. Hầu như không người dân Nhật nào chưa thử qua Takuan.

Tuy nhiên nguồn gốc của cái tên TAKUAN mới là điều thú vị hơn cả.

Dàn phơi củ cải để đem đi muối.

Ảnh: http://www.guruwaka.com/daikon-yagura/

Ngày xưa, người tạo ra món muối chua này là một nhà sư có tên 沢庵-Takuan. Ông đơn thuần chỉ sáng tạo ra công thức để ăn hằng ngày chứ chẳng nghĩ phải đặt tên cho nó. Vì vậy lúc bấy giờ món củ cải vàng vẫn “vô danh”.

Một ngày nọ, Tokugawa Iemitsu – vị tướng quân đứng đầu giới Samurai lúc bấy giờ dừng chân tại ngôi chùa của Takuan để dùng bữa. Ông vô cùng thích thú và hết lời tán thưởng món củ cải. Khi hỏi đến tên thì được biết rằng món ăn ngon xuất sắc ấy vẫn chưa có tên.

Vì vậy ông quyết định đặt tên cho món củ cải muối bằng tên của người làm ra nó -Takuan.

Sau này, món Takuan được lưu truyền rộng rãi và được cả người dân Nhật yêu mến, trở thành món ăn không thể thiếu trong gia đình Nhật.

Thế nhưng cùng với độ phủ sóng rộng rãi của món muối chua từng vô danh, nhà sư đề cập trên đây cũng là một nhân vật có danh thế khủng. Không dưng mà Tokugawa Iemitsu lại đến ăn món mà ông nấu phải không nào?

Tên đầy đủ của ông là 沢庵和尚 (Takuan Soho) nhà sư có mối quan hệ với cả Miyamoto Musashi – kiếm sĩ mạnh nhất lịch sử và Yagyuu Munenori – tướng quân, lãnh chúa và nhà kiếm thuật đầu thời Edo. 

Ảnh: grapefruitmoon.info

Quả là không hổ danh người tạo ra món ăn lưu truyền đời đời.

Nếu có dịp đến Nhật hãy thử món Takuan ăn kèm với cơm trắng nhé. Tuy có vẻ thanh đạm nhưng tôi đảm bảo bạn sẽ nghiện nếu quen đấy!

Kengo Abe 

Tổng hợp những món ăn có vẻ Nhật Bản, nhưng lại không tồn tại ở Nhật Bản

Thách thức vị giác du khách bởi ba món ăn được xếp vào dạng”độc” của Nhật

Tuyển tập những món ăn dài nhất Nhật Bản đang được giới trẻ săn lùng

Links từ nhà Tài trợ
Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: