Món Sashimi “chưa ăn đã ói” của người Nhật

Từ lâu, Sashimi đã trở thành một trong những món ăn tiêu biểu của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, ngoài các nguyên liệu hải sản thường thấy như cá, tôm, cua, mực…thì người Nhật Bản còn làm Sashimi từ các loại sò, điển hình như Sashimi sò huyết dưới đây.

ảnh tham khảo Mマート

Sò huyết là loại sò có màu đỏ sẫm bên trong như máu và khá tanh nên nếu không chế biến kỹ lưỡng thì sẽ mất đi độ ngon. Thậm chí, cho dù đã nấu rất chín rồi nhưng nhiều bạn vẫn dị ứng với mùi tanh của loại sò này nên hầu như không dám động đũa vào.

Thế nhưng, bạn sẽ bất ngờ hơn khi biết rằng ở Nhật Bản, sò huyết lại được dùng làm Sashimi, tức là ăn sò sống chứ không qua nấu nướng.

ảnh tham khảo YouTube

Món Sashimi này xuất hiện nhiều ở các nhà hàng hải sản, các cửa hàng Sashimi và Sushi. Điều này cho thấy phần lớn người Nhật khá là ưu chuộng và thích thú với món sò huyết sống.

ảnh tham khảo 微博正文

Sò huyết sau khi được rửa sạch sẽ thì được dùng dao nhọn tách lấy phần thịt sò ra khỏi vỏ, sau đó là tới công đoạn làm sạch.

Người ta tiến hành cắt bỏ hết các phần chất bẩn và đen tạo mùi tanh, mổ bụng con sò ra làm đôi để lấy hết chất bẩn bên trong ra.

Do sò huyết có màu đỏ như máu nên nếu chứng kiến quá trình sơ chế chắc nhiều bạn sẽ không dám thưởng thức món này.

ảnh tham khảo  ezbbs

Sau khi đã loại bỏ hết chất bẩn và nhớt tanh thì dùng muối chà xát để làm sạch và loại bỏ mùi tanh. Đồng thời, sò cũng được cho vào ngâm trong nước đá để thịt sò săn lại, giòn và ngon hơn.

Cuối cùng, người đầu bếp chỉ việc trang trí sò ra đĩa thật đẹp là được. Tùy theo cửa hàng mà cách trang trí sẽ khác nhau đôi chút.

ảnh tham khảo  ameblo

Có nơi người ta dùng hẳn phần vỏ sò và một chiếc lá xanh để làm món Sashimi trông nổi bật và bắt mắt hơn, giống như các món Sashimi khác thì sò huyết cũng được chấm với mù tạt và xì dầu.

ảnh tham khảo  アメーバブログ

Ngoài ra sò huyết còn được dùng để làm các món Sushi. Với cách trang trí tương tự Sashimi, Sushi sò huyết cũng được dùng một lớp lá xanh lót bên dưới trông rất đẹp mắt và sang trọng.

ảnh tham khảo  cypselurus

Nền ẩm thực của đất nước Mặt trời mọc trước giờ vẫn luôn tạo ra một điều gì đó thật đặc biệt với mọi người xung quanh, mặc dù có đôi lúc khiến cho chúng ta cảm thấy ngao ngán sợ hãi… nhưng lại chưa bao giờ đánh mất đi bản sắc vốn có đó là sự cầu kỳ đến từng chi tiết nhỏ nhất, với mục đích làm cho thực khách “ngon mắt trước khi ngon miệng”.

ảnh tham khảo  ikiru

Tuy nhiên, đối với các thực khách nước ngoài thì không hẳn ai cũng có thể nuốt trôi miếng Sashimi này, bởi chỉ cần tưởng tượng cái màu đỏ tươi như máu bên trong trước khi thành món ăn là đã cảm thấy buồn nôn rồi.

ảnh tham khảo naihaolee

Thế nhưng, nếu có dịp thì bạn cứ “nhắm mắt” làm thử miếng xem mùi vị thế nào nhé, vì mình nghĩ không bổ bề dọc chắc cũng bổ bề ngang thôi, bởi người Nhật ăn được thì chúng ta không gì phải “xoắn” cả.

Hải Âu

Trải nghiệm Sashimi cá voi sống ở Miyagi

Basashi- món sashimi ngựa sống ở Nhật

Người tạo ra cuộc cách mạng Sushi Nhật Bản

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: