Bạn biết gì về sự “lột xác” của ông trùm thương hiệu cơm Nhật Bản khi tấn công thị trường Việt Nam?

Links từ nhà Tài trợ

Thời gian gần đây, sự ra mắt của cửa hàng Sukiya đầu tiên tại Việt Nam đang xôn xao trong cộng đồng mạng. Nhân sự xuất hiện của thương hiệu Gyudon đình đám nhất nhì Nhật Bản này, Japo cùng các bạn tìm hiểu xem thực đơn truyền thống của một thương hiệu cơm nổi tiếng Nhật Bản khi hội nhập quốc tế đã thay đổi như thế nào nhé.

Bên cạnh Sukiya, đối thủ cạnh tranh với lịch sử lâu đời nhất nước Nhật đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam từ 3 năm trước. Bạn có biết đó là thương hiệu nào?

Không đâu khác ngoài Yoshinoya. Khi bạn nhắc đến thương hiệu này với bất kỳ người Nhật nào, họ cũng sẽ gật gù khen ngợi. Cùng với Yoshinoya, Matsuya và Sukiya là 3 ông lớn trong chuỗi cửa hàng món Nhật mà đặc trưng nhất là Gyudon hay còn gọi là cơm thịt bò. Nếu ở phương Tây, có chuỗi Mc Donals hay KFC với các loại Hamburgers, khoai tây chiên là Fast food thì các loại cơm thố chính là thức ăn nhanh của người Nhật bận rộn.

Khách hàng đến một trong 3 cửa hàng này đều thường là công nhân viên chức và đặc biệt hầu hết là nam giới. Nữ giới thường chỉ mua mang về để cùng ăn với gia đình.

Điểm đáng chú ý nữa là những vị khách này cũng không ngồi lâu, từ việc gọi món đến ăn xong chỉ mất khoảng 15 phút. Cho nên nhân viên làm ở những cửa hàng này cũng phải chịu áp lực không nhỏ. Chỉ một sai lầm có thể khiến công việc đình trệ, khách hàng phải chờ và chậm trễ công việc của họ. Vì vậy, phương châm của Yoshinoya khi giáo dục cho nhân viên cũng là : Nhanh – Ngon – Rẻ. Nghía qua thực đơn và không gian của một cửa hàng Yoshinoya Nhật Bản thử nhé.

Rẻ nhất là cơm heo khoảng 60.000 vnd, sau đó là cơm bò khoảng gần 80.000 vnd.

Tất cả chỉ là cơm và cơm.

Yoshinoya còn nổi tiếng với thực đơn thay đổi theo mùa. Mùa đông sẽ có set Sukiyaki nóng hổi hay Gyudon sốt chanh vào mùa hè, Gyudon nấm Matsutake đắt đỏ vào mùa thu…

Các bạn đã hình dung một Yoshinoya chính gốc Nhật Bản như thế nào chưa? Cùng đến với Yoshinoya phiên bản “Hải ngoại” để xem sự thay đổi của quán ăn truyền thống có lịch sử hơn 100 năm này nhé.

Việt Nam

Thành lập từ năm 2014, Yoshinoya lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam và được xây dựng bên trong khu ăn uống của trung tâm mua sắm Aeon Mall Tân Phú, TP.HCM.

Không gian nhà hàng hướng đến đối tượng gia đình hơn những công chức tạt qua ăn vội như ở Nhật . Nên việc xếp bàn ghế cũng theo từng nhóm 4-6 người.

“Nhập gia tuỳ tục”, bước vào thị trường Việt Nam, Yoshinoya đã thay đổi hương vị truyền thống  và thêm vào thực đơn một số món cho phù hợp với thị hiếu của người Việt.

Logo thương hiệu nổi bật với hai màu vàng xanh, dễ dàng đập vào mắt thực khách đến quán, để lại ấn tượng khó quên.

Bề ngoài suất cơm bò Việt Nam không khác mấy so với Nhật.


Nguồn ảnh: Betomaru.com

So với thực đơn gốc, Yoshinoya Việt Nam đã thêm vào một số nguyên liệu khác như gà, nấm, lẩu, mì udon kèm theo món tráng miệng và nước uống.

Giá cả khoảng từ 40.000 vnd, hơi mắc so với một món ăn Việt bình dân nhưng trong số những món Nhật khác hiện nay lại không hề quá cao.

Hương vị của món Gyudon cơ bản theo nhận xét của một số khách hàng Nhật là “Khá giống hương vị gốc”.

Indonesia

Mách nhỏ với các bạn rằng Yoshinoya vô cùng nổi tiếng ở Indonesia. Nguyên nhân là khi bộ Anime Kinnikuman phát sóng, nhân vật này rất thích ăn Gyudon và rất hay lui tới quán Gyudon. Vì vậy mà khi thương hiệu này đến Indonesia đã được chào đón rất nồng nhiệt.

Singapore

Ngoài ra Yoshinoya ở Singapore còn có món…mì Ramen. Có vẻ đi hơi xa so với thực đơn của một quán cơm. Nhưng mà xét về khẩu vị và các món ăn khác của đất nước này, thì Ramen có vẻ cũng khá hợp lý. Tuy nhiên, theo một Bloger người Nhật đã đến Singapore để nếm thử thì đánh giá có vẻ không được tốt lắm.

Nguồn ảnh: Hitomilk.com

Mỗi thương hiệu khi bắt đầu xâm nhập ra thị trường nước ngoài đều phải tìm hiểu khẩu vị của người dân đất nước đó. Nhưng tuyệt đối không được đánh mất món ăn đại diện cho thương hiệu cùng hương vị gốc.

Ngoài Gyudon, còn có các thương hiệu khác đã sớm đặt chân đến Việt Nam và xem nước ta như một thị trường màu mỡ như Marukame Udon, Manmaru… Bạn đã thưởng thức món nào trong những thương hiệu này? Hãy cho Japo biết ý kiến của bạn nhé!

Chee

Các món ăn phổ biến ở Nhật Bản
Mang công nghệ Nhật Bản vào hộp cơm nhỏ gọn giữ nhiệt tận 6 tiếng
Những kiểu nhà hàng Nhật Bản bạn nên biết
Links từ nhà Tài trợ
Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: