Tranh cãi về cách ăn đúng của Oden: Nên ăn ở nhà hay ngoài đường?

Links từ nhà Tài trợ

Trải qua một mùa hè đầy biến động với bão lũ, động đất, xứ sở Mặt Trời mọc đang đón nhận những cơn gió mát lành của mùa thu. Thời tiết lạnh dần lên đồng nghĩa với sự trở lại của những món ăn nóng hổi, làm ấm bụng ngay tức thì. Và nhắc đến hai mùa thu đông thì không thể không nhắc đến một món, ăn không bao giờ chán, bổ dưỡng và vô cùng thơm ngon. Đó là Oden.

Xét về phương pháp chế biến thì Oden giống với một món hầm hỗn hợp, nhưng về hình thức thì lại được xếp vào nhóm món lẩu của Nhật. Tuy nhiên nếu gọi là lẩu Oden thì lại có phần chệch đi so với tưởng tượng của người Việt là nhúng rau củ, thịt cá vào một nồi rồi ăn.

Vì thế, tôi xin chỉ gọi Oden là Oden, chứ không thêm bổ từ nào phía trước.

Bàn về lịch sử hình thành của món Oden, có lẽ ngay cả người Nhật cũng đa phần không biết rõ nguồn gốc của món ăn này.

Xuất hiện đầu tiên từ thời Muromachi (1336 -1573) với tên gọi Dengaku (田楽) dưới hình dạng món khuếch Miso đem đi nướng. Đại diện là món Tofu-dengaku.

Ảnh: https://www.shinsei-

Sau đó nữ giới gọi theo cách trang trọng là O-dengaku (お田楽).

Tiếp đó mới gọi tắt là Oden (御田・おでん) thường sẽ viết bằng Hiragana hơn.

Nguyên liệu để làm món Oden vô cùng cầu kỳ từ nước dùng cho đến rau củ…

Kể đến một số món chính xuất hiện trong Oden ta có: củ cải trắng, Chikuwa, Hanpen (khoai mỡ xay nhuyễn trộn với chả cá, Shirataki (khá giống miến của Việt Nam), Konyaku, Satsuma-age, Fukuro (đậu hũ chiên nhồi Mochi buộc thành túi rất xinh xắn), trứng gà, …

Bên cạnh đó mỗi vùng trên nước Nhật lại có một cách ăn và một hương vị Oden khác nhau.

Kiểu Kanto


http://www.nissui.co.jp/recipe/item/00195.html

Điểm khác biệt của Oden vùng Kanto là có thêm món Chikuwabu đi kèm.


https://ja.wikipedia.org/wiki/ちくわぶ

Kiểu Nagoya

Tỉnh Nagoya, đặc biệt là thành phố Aichi nổi tiếng với Oden ngập trong Miso. Vì vậy màu Oden cũng đậm hơn so với những vùng khác.


http://shimasho.biz/original2.html

Kiểu Shizuoka

Điểm đặc trưng là loại bánh Hanpen đen nấu chung với nhiều nguyên liệu khác.

http://www.oden-mikawaya.com/menu.html

Kiểu Kansai

Thường hầm chung với cả gân bò.

https://blog.goo.ne.jp/larme_12548/e/688da3b065870e5eda8dfd1650786632

Thay vì ăn ở cửa hàng tiện lợi hay ở nhà như hiện nay, ngày xưa, có những quầy hàng Oden ngay trên đường như thế này.

https://greenlifesriracha.at.webry.info/201201/article_19.html

Giữa mùa đông rét mướt có một đĩa Oden nóng hổi, nhâm nhi với chén Sake thì còn gì bằng.

Đến nay, trải qua hơn 500 năm lịch sử, từ một món dân dã ăn chơi trên đường phố thì Oden đã len lỏi vào đời sống của nhiều gia đình người Nhật và trở thành một món không thể thiếu mỗi khi trời trở lạnh.

Thế nhưng, có một vấn đề gây tranh cãi liên quan đến cách ăn Oden hiện nay đó là, có nên dùng Oden như một món chính trong bữa cơm gia đình. Nghĩa là thay vì súp Miso cùng với món xào, món chiên… thì tất cả thay bằng Oden và cơm trắng.

Theo ANN News cho biết thì tỷ lệ gia đình đang giữ cách ăn này lên đến hơn một nửa dân số. Số còn lại thì kịch liệt phản đổi vì ăn như thế sẽ làm giảm hương vị của Oden…

Khi được hỏi về cảm nghĩ khi Oden từ một món nhậu ăn trên đường thành một món ăn trong bữa cơm gia đình thì bác giám đốc người Nhật của tôi cho biết,
thật kỳ quặc !

Còn bạn, nếu đã từng có cơ hội thưởng thức Oden. Bạn nghiêng về cách ăn nào hơn?

Chee 

Những món ăn “nhắm mắt thấy mùa thu”ở Nhật Bản

Đừng “Lost” tại mê lộ Tokyo: 4 mẹo đi tàu”nghệ” như người bản địa

Ở Nhật có một căn bệnh gọi là “dị ứng”với mùa thu ?

Links từ nhà Tài trợ
Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: