Đâu mới là màu sắc thật sự của đậu tương Miso – Đỏ, trắng hay nâu ?

Links từ nhà Tài trợ

Trong đời sống ẩm thực của người Nhật, có một nguyên liệu không thể nào “vắng bóng”, đó là Miso hay còn gọi là đậu tương. Từ súp Miso đến Ramen vị Miso, hay cá kho sốt Miso. So với nước tương Shoyu mà các bạn thường biết, vai trò của Miso cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Tuy nhiên, mỗi vùng đất ở Nhật có một hương vị Miso riêng, và khác biệt nhiều đến nỗi cùng một tên gọi nhưng nó sẽ khiến bạn giật mình khi nếm qua.

Ảnh: https://www.olive-hitomawashi.com/column/2017/11/post-745.html

Hình ảnh trên đây đại diện cho 3 loại đậu tương khác nhau. Có lẽ chỉ có loại nâu nhạt là quen thuộc với đa số các bạn phải không?

Trên cùng bên trái bức ảnh là Shiromiso, một loại Miso trắng. Bên cạnh là Akamiso – Miso đỏ.

Chính giữa là Miso đã qua hoà trộn gọi là Awase-miso.

Không những màu sắc thôi đâu mà hương vị cũng khác biệt đến khôn cùng đấy.

Hokkaido

Màu đậm, vị muối dịu và được hầu hết người Nhật ưa chuộng.

Tohoku

Miso màu đỏ chứa nhiều muối.

Hokuriku

Màu nhạt và nhiều muối.

Đây là Miso làm từ loại gạo nổi tiếng chuyên dùng để nấu rượu Nhật. Vì vậy mà vùng này còn “vang danh” Nhật Bản về các loại rượu.

Kanto

Cùng với thành phố Tokyo, vùng Kanto ưa chuộng loại Miso tổng hợp giữa Miso đỏ và trắng.

Tokai

Đây là vùng đất nổi tiếng với đặc sản Miso đỏ, nhất là thành phố Nagoya, tỉnh Aichi.

Tuy nhiên vì hương vị vô cùng đậm của Miso đỏ mà không ít người Nhật giật mình khi lần đầu tiên nếm thử.

Kansai

Đây là loại cơ bản trong tất cả các loại Miso. Vì thế nguyên liệu dùng cho soup Miso cũng chủ yếu là loại Miso trắng này.

Kyushu

Miso đỏ đậm vị vẫn chiếm ưu thế hơn cả ở vùng Kyushu.

Ngoài 3 loại đã đề cập trên đây, người Nhật còn biến hoá Miso thành nhiều loại khác nhau nữa. Nhưng món ăn chủ yếu được sử dụng là Miso Soup.

Hương vị của loại súp truyền thống này thay đổi ra sao, đó là tuỳ vào mỗi bà mẹ trong gia đình. Thêm nguyên liệu này, bớt nguyên liệu kia, hoặc ngay từ loại Miso mà bà ưa dùng cũng tạo nên những điểm khác biệt.

Dù sống ở Tokyo từ nhỏ nhưng mẹ tôi vốn là người Kyoto nên súp Miso của gia đình tôi là hương vị Miso trắng.

Với mỗi người Nhật, súp Miso của người mẹ là cả tuổi thơ, vì vậy nếu phải xa nhà và xa hương vị thân thương thì nhiều người sẽ cảm thấy không thể yên lòng.

Tuy nhắc đến món ăn Nhật, những gì chúng ta nhớ đến chỉ là Miso, Shoyu v.v..

Thế nhưng trong mỗi cái tên ấy còn ẩn chứa nhiều hương vị và màu sắc khác nhau tuỳ thuộc vùng miền. Vì vậy nếu quan tâm và yêu thích ẩm thực Nhật Bản, hãy tìm hiểu thật kỹ để biết thêm nhiều điều thú vị các bạn nhé!

Kengo Abe 

HÃY CÙNG PHÒNG BỆNH CÚM BẰNG LẨU MISO CHANKO NHÉ!

“Chất”miễn bàn: Nếu không biết những quy tắc này thì đừng ăn Ramen

Mảnh đất nhiễm phóng xạ hồi sinh nhờ một loài hoa vàng ai nấy đều quen thuộc

Links từ nhà Tài trợ
Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: