Thời khắc duy nhất trong năm tôn vinh món ăn hơn 400 tuổi sắp đến – Bạn có biết đó là đặc sản nào của Nhật?

Links từ nhà Tài trợ

Bạn có biết rằng, vùng Kanto và Nagano Nhật Bản là những nơi vô cùng ưa chuộng món mì Soba.

Ngược lại, ở miền nam, bạn khó bắt gặp một nhà hàng chuyên bán Soba, thay vào đó là quán Udon và phục vụ cả Soba. Trong khi miền đông (Kanto) lại ngược lại. Rõ ràng bảng hiệu là Soba nhưng sẽ không thiếu Udon cho những thực khách “bỗng dưng” đổi ý.

Ảnh: jpninfo.com

Thật là rắc rối phải không nào?

Khi tôi còn nhỏ, ở Tokyo chẳng tìm thấy bóng dáng một quán Udon nào.

Tuy nhiên lại có vô số quán mì Soba và chúng tôi thưởng thúc Udon ở đó!

Văn hoá mì Soba ở vùng Kanto có vị thế vô cùng quan trọng, nhất là vào ngày cuối cùng của năm 31/12.

Nếu không ăn bằng được món mì này, người miền đông sẽ không thể cảm nhận một năm đã trôi qua.

Mặt khác, đối với người Kansai, tuy phổ biến nhất vẫn là Udon nhưng vào dịp Giao Thừa thì món ăn không thể thiếu vẫn luôn là Soba 年越し蕎麦(Toshikoshi Soba)

Vậy phong tục này bắt nguồn từ đâu và tại sao người Nhật lại tin vào việc ăn mì Soba cuối năm như vậy?

Dễ cắt đứt

So với các loại mì khác, Soba rất dễ bị đứt gãy trong quá trình gắp lên.

Với những người chưa quen, có thể sẽ thấy Soba vô cùng phiền phức. Thế nhưng đây lại là điềm may mắn khi ăn vào cuối năm. Vì trải qua 365 ngày, có những lúc vận xui đeo bám hoặc chuyện xấu vây quanh, khi sợi Soba đứt người ta tin rằng các mối “duyên ác” đó cũng sẽ ra đi. Và năm mới ngập tràn điều may mắn sẽ đến.

Không bệnh tật

Ngày xưa, khi nạn đói lan tràn trên nước Nhật. Rất nhiều người Nhật đã mắc phải căn bệnh tê phù vì thiếu dinh dưỡng.

Thế nhưng chỉ có những người ăn Soba có thể phòng tránh được bệnh này.

Vì vậy cùng với nguồn dinh dưỡng từ những bát mì Soba, người Nhật cũng tin rằng nếu ăn Soba thì năm mới sẽ có thật nhiều sức khoẻ để làm việc và vui chơi.

Tiền vô như nước 

Xa xưa, những người thợ kim hoàn, trong lúc làm việc đã từng sử dụng Soba để nhặt lại những mảnh vàng rơi vãi.

Trước khi cắt nhỏ, người ta sử dụng mì Soba để hấp thụ các mảnh vàng, sau đó tập hợp chúng lại.

Từ câu chuyện đó mà Soba gợi nhắc cho người Nhật hình ảnh về sự giàu sang.

Nhân tiện đây cũng nói thêm, đêm giao thừa, nếu ai bỏ mứa Soba thì tiền tài sẽ “cuốn gói ra đi” hết đấy.

Ảnh: matome.naver.jp

Hiện, Aeon Mall Việt Nam đều có bán các gói mì Soba làm sẵn. Vậy nên những ai tin vào phong tục của người Nhật và muốn một lần trải nghiệm Giao Thừa kiểu mới thì có thể mua về nấu cho cả nhà cùng ăn nhé!

Kengo Abe

Wanko Soba- món ăn thử thách dạ dày của bạn

Yakisoba- Món ăn yêu thích của nhiều người Nhật

Lý do ăn mì Soba “xì xụp” của người Nhật

Links từ nhà Tài trợ
Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: