“Khúc củi trá hình” tưởng là gỗ nhưng lại là thứ không thể thiếu được trong ẩm thực Nhật

Links từ nhà Tài trợ

Bây giờ để tôi đố bạn một câu nhé! Nhìn vào ảnh dưới hãy đoán xem đây là cái gì nào?

Ảnh: anything-from-japan.com

Bạn nghĩ đó chỉ là miếng gỗ đúng không? Sai rồi nhé! Trông vậy thôi chứ nó là đồ ăn đấy. Đây có lẽ cũng là một trong những thực phẩm có vẻ ngoài kỳ lạ nhất của Nhật Bản. Vâng! thứ mà có trong tấm hình trên chính là một khối Katsuobushi hay còn gọi là cá ngừ khô.

Ảnh: https://www.tofugu.com

Đây là một trong những gia vị quan trọng nhất trong nấu ăn truyền thống Nhật Bản, katsuobushi là thành phần quan trọng một số công thức nấu ăn (như Okonomiyaki và Takoyaki) cũng như nguyên liệu chính cho nước dùng của súp Miso và Soba / Udon.

Ảnh: https://vietnamese.alibaba.com

Cách để làm ra một khối cá ngừ khô khá là kỳ công. Đầu tiên cá sẽ bị cắt thành từng lát thịt sau đó được xông khói cho khô rồi phơi ngoài trời. Tiếp theo miếng cá sẽ được cho vào phòng kín để lên mốc, trong quá trình đó mốc sẽ được cạo bỏ liên tục cho đến khi ngừng phát triển. Cuối cùng miếng cá sẽ trở nên khô cứng như miếng gỗ vậy.

Tuy nhiên không ai ăn hay dùng nguyên khối cá ngừ cả mà họ sẽ bào ra thành từng lát mỏng và nhỏ thông qua dụng cụ truyền thống có tên là katsuobushi kezuriki.

Ảnh: kikkoman.com

Nếu bạn là người bận rộn thì bạn cũng có thể mua các gói có chứa thịt Katsuobushi đã nạo sẵn.

Ảnh: umamitopia.com

Xin bổ xung thêm thông tin: ngoài việc tạo nên một món nước dùng hoàn hảo thì Katsuobushi cũng được dùng phổ biến với các món như hình sau:

Ảnh:.alibaba.com

Để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về miếng cá ngừ khô Katsuobushi thì mời các bạn xem Video cụ thể ở dưới.

Dù món ăn Nhật đang được cải tiến mỗi ngày nhưng những hương vị truyền thống vẫn tiếp tục được gìn giữ. Và đối với một số món thì thiếu Katsuobushi giống như việc thiếu mất linh hồn Nhật vậy.

Vì vậy, nếu được một lần đến Nhật Bản thì các bạn nên một lần nếm thử những món có sử dụng cá ngừ khô bào trên. Thực sự nó rất là ngon đấy các bạn ạ.

Neko

Món ăn hãi hùng mà người Nhật nào hầu như cũng bất chấp luật pháp để ăn

Những món ăn nhắm mắt thấy mùa thu ở Nhật Bản

Là người sành ăn, nhất định phải biết món ăn sang chảnh này

Links từ nhà Tài trợ
Share on Facebook60Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: