Có nên trộn Wasabi vào nước tương khi ăn Sashimi hay không?

Links từ nhà Tài trợ

Khi nói đến ẩm thực Nhật Bản, người ta thường nghĩ tới Sushi, một món ăn truyền thống gồm cơm trắng đi kèm với cá sống nằm bên trên ăn với nước tương Syoyu.

Tuy nhiên, ngoài Sushi ra, thì Sashimi làm từ món cá sống, thái mỏng, cũng được yêu thích không kém. Có rất nhiều cách để ăn Sashimi, nhưng có vẻ cách phổ biến nhất là trộn một ít Wasabi vào một chén nước tương Syoyu sau đó nhúng cá vào.

Đặc biệt là người Việt, họ rất giỏi ăn cay nên thường có thói quen bỏ rất nhiều Washabi vào nước tương.

Ảnh:blogs.20minutos.es

Một quá trình tương đối đơn giản nhưng ngon, phải không?

Ăn như vậy không sai chỉ là không đúng theo các quy tắc khi ăn Sashimi của người Nhật. Vì sao lại như vậy nhỉ?

Theo một số trang web của Nhật Bản, chẳng hạn như Josei Bigaku, Ameba News và Happy Life Style, bạn không nên trộn Wasabi vào nước tương. Có một vài lý do cho điều này, đầu tiên và lớn nhất đó là nó hoàn toàn phá hủy hương vị của nước tương.

Đồng thời, nó sẽ làm giảm mùi thơm của Wasabi, tạo cho bạn một hỗn hợp mà thiếu hương vị đậm đà của cả hai thành phần. Mặc dù, bạn có thể thêm nhiều Wasabi hoặc nước tương hơn, nhưng nó vẫn sẽ là một hỗn hợp hơi đáng thất vọng. Bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý nhưng lí do tiếp chính là theo các quy tắc, nó không hề đẹp chút nào.

Ảnh:https://namphuongtourist.com

Vậy làm thế nào bạn ăn Sashimi đúng cách? Thực tế thì không quá khó để làm đúng theo các chuẩn mực. Chỉ cần cho một miếng Wasabi vào một bên miếng Sashimi, sau đó nhúng mặt khác vào nước tương là có thể thưởng thức được hương vị đầy đủ của cả hai gia vị rồi. Tương tự với Sashimi khi ăn Sushi bạn cũng nên làm tương tự như vậy, dưới đây là Video minh hoạ.

Ngoài ra còn một câu hỏi liên quan tới nước chấm khác mà bạn dễ mắc phải, chính là làm thế nào đưa miếng cá vào miệng mà không làm vương vãi nước tương ra ngoài bàn hay quần áo.

Việc đầu tiên bạn cần làm là sử dụng một “Futokorogami”, là một mảnh giấy được sử dụng thay cho một chiếc khăn tay – đặc biệt trong các nghi lễ trà truyền thống của Nhật Bản.

Một lưu ý cuối cùng về Sashimi, bạn nên ăn cá có màu từ sáng nhất đến tối nhất bởi vì thịt cá càng tối thì vị càng đậm đà, vì vậy nếu bạn ăn theo thứ tự từ sáng đến tối, bạn sẽ không phải lo lắng về xung đột hương vị với nhau.

Bạn có thể ăn Sashimi theo bất cứ thứ tự nào bạn muốn và trộn bất cứ thứ gì bạn thích vào nước tương. Nhưng ít nhất bạn biết được những “quy tắc” khi bạn muốn ăn Sashimi theo cách “chuẩn Nhật” nhất đúng không?

Trước giờ bạn đã ăn đúng cách hay chưa?

Nguồn: https://japantoday.com/category/features/food/do-you-mix-your-wasabi-and-soy-sauce-some-people-say-you-shouldnt

Neko

Nghệ thuật Sashimi: chỉ nhìn chứ không nỡ ăn!

Lầm tưởng của 95% người Nhật về nguyên liệu đi kèm đĩa Sashimi Còn hơn cả trang trí, chúng là

Món Sashimi “chưa ăn đã ói” của người Nhật

Links từ nhà Tài trợ
Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: