Sự khác biệt trong văn hóa ăn thịt của từng địa phương Nhật Bản

Links từ nhà Tài trợ

 

Nhật Bản vốn không phải quốc gia có văn hóa ăn thịt. Thế nhưng do ảnh hưởng của các nền văn hóa du nhập, số người ăn thịt ở Nhật ngày càng nhiều hơn.

Tương tự với Việt Nam, người Nhật chủ yếu ăn 3 loại thịt cơ bản: thịt lợn, thịt bò, thịt gà.

Ngoài ra chúng tôi còn ăn thịt ngựa, nai, gấu, lợn rừng, vịt,… nhưng tuyệt đối không ăn thịt chó và mèo.

Thế nhưng chỉ riêng các loại thịt cơ bản, ở mỗi địa phương, với những cách chế biến khác nhau sẽ mang những hương vị khác nhau, ngoại trừ thịt gà.

Ở vùng Kanto mọi người sẽ thường ăn thịt lợn, vùng Kansai ăn thịt bò và Hokkaido ăn thịt cừu

Ví dụ như món Cà ri, một món ăn gia đình rất phổ biến ở Nhật Bản. Tùy từng vùng mà loại thịt sử dụng trong Cà ri sẽ khác nhau.

Ảnh https://www.aco-mom.com/family/2015-may-15.php

Ở vùng Kanto người ta nấu Cà ri với thịt lợn, thỉnh thoảng cũng sử dụng thịt bò, nhưng nói đến Cà ri thịt bò phải nhắc đến vùng Kansai. Hiện tại người ta đang hạn chế nấu Cà ri với thịt lợn ở mọi nơi trên nước Nhật.

Với món Sukiyaki, người vùng Kanto ăn cùng thịt bò, trong khi người Hokkaido ăn chung với thịt cừu.

Ảnh https://mi-journey.jp/foodie/14623/

Với món Tonkatsu, ở vùng Kanto sử dụng thịt lợn.

Ảnh https://item.rakuten.co.jp/tsukiji-ousama/raos-tonkastu/

Thế nhưng ở vùng Kansai lại biến thành thịt bò, gọi là Gyukatsu.

Ảnh https://matomeshi.jp/articles/1144

Người Việt Nam chắc sẽ thấy hơi ngại khi nhìn thấy phần màu đỏ của thịt phải không? Thế nhưng các bạn cứ yên tâm, vì không như thịt lợn, thịt bò hoàn toàn có thể ăn sống được.

Ở vùng Kansai bạn có thể thấy các cửa hàng sử dụng thịt lợn làm Tonkatsu, thế nhưng món Gyukatsu không xuất hiện ở bất cứ cửa hàng nào ở vùng Kanto.

Còn những điểm khác biệt văn hóa khác mà một trong số đó đến từ các cơ sở sản xuất thịt. Vùng Kansai có rất nhiều thương hiệu thịt nổi tiếng mà tôi chắc rằng nhiều người đã từng nghe qua, ví dụ.

神戸牛 (Thịt bò Kobe)

近江牛(Thịt bò Omi)

大和牛 (Thịt bò Yamato).

Hiện nay những cơ sở thịt này đang ngày càng tăng về số lượng do sự lan rộng của văn hóa ăn thịt trong cộng đồng người Nhật. Thế nhưng nếu nói đến những cơ sở cung cấp thịt bò tốt nhất Nhật Bản phải đến vùng Kansai.

Quy trình sản xuất ra những thớ thịt bò ngon cũng lắm “khê”. Nhưng càng công phu chất lượng miếng thịt lại càng cao, đồng nghĩa với việc giá sẽ đắt hơn.

Chình vì thịt bò vùng Kansai quá chất lượng, chẳng ai nghĩ đến việc ăn thịt lợn hay thịt cừu nữa.

Trái lại, ở vùng Hokkaido, nơi có văn hóa nuôi cừu, thịt cừu chính là loại thịt được ưa chuộng. Nhắc đến Yakiniku là nói đến thịt bò, nhưng tại Hokkaido lại có một phiên bản Yakiniku vô cùng độc đáo, gọi là Thành Cát Tư Hãn. Thành Cát Tư Hãn là món thịt cừu đặc trưng ở vùng này.

Bạn có phải là một tín đồ của thịt? Bạn thích ăn loại thịt nào nhất? Trả lời được các câu hỏi sau, bạn có thể lựa chọn địa phương cho chuyến du lịch Nhật Bản để phù hợp với sở thích của mình nhất.

Nếu bạn muốn ăn thịt bò, hãy đến vùng Kansai. Dù ở Việt Nam đa số chỉ biết đến bò Kobe, nhưng bò ở những vùng khác cũng rất tuyệt đấy.

Kengo Abe

Một lần xuất thần trên Twitter, khai sinh ra 5 anh em siêu…THỊT làm mưa làm gió cộng đồng mạng

Dân mạng thi nhau chia sẻ loạt ảnh nắng cháy thịt theo nghĩa đen mùa hè 2018

Maguro Nakaochi – Kiểu ăn không chừa một miếng thịt thừa của người Nhật

 

 

 

Links từ nhà Tài trợ
Share on Facebook163Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: